สถานที่เที่ยว พระตำหนักเขาค้อ

4463 0

พระตำหนักเขาค้อ เพชรบูรณ์

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ วันนี้ผมอาสาพาเที่ยวอีกแล้ว วันนี้ผมจะพาไปเยี่ยมชมพระตำหนักเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ครับ เพชรบูรณ์ขึ้นชื่อเรื่องมะขามหวานมากๆ แต่สถานที่เที่ยวเอง ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กันนะครับ อย่างเช่น พระตำหนักเขาค้อ ที่ผมจะพาไปชมนี้ หรือไม่ก็อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ก็ดังไม่แพ้กันครับ ไว้คราวหน้าจะพาไปดูปืนที่อนุสรณ์สถานฯ กัน เอาละ ก่อนชมรูปภาพสถานที่เที่ยว มาทราบความเป็นมาของ พระตำหนักเขาค้อกันสักหน่อยนะครับ

ประวัติความเป็นมา (1)

 

พระตำหนักเขาค้อ เป็นพระตำหนักที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่บนเขาย่า สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,100 เมตร จัดสร้างโดยบรรดาข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร และประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ภายหลังการต่อสู้ด้วยอาวุธกับ ผกค. สิ้นสุดลงแล้ว จึงได้รวบรวมทุนทรัพย์ ริเริ่มการก่อสร้าง พระตำหนักเขาค้อ ขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ประชาชนในพื้นที่ และเป็นที่ทรงงาน และแปรพระราชฐานมาประทับแรม ในวโรกาสที่พระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จมาตรวจเยี่ยมโครงการตามพระราชดำริ ในพื้นที่เขาค้อ

ภายในพระตำหนักประกอบด้วยอาคารเชื่อต่อกันลักษณะรูปวงแหวน มีเรือนข้าราชบริพารเป็นส่วนเชื่อมต่อกับพระตำหนัก อาคารมีลักษณะโค้ง 2 ชั้น ชั้นบนมี 2 ห้องใหญ่ ซึ่งเป็นห้องบรรทมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องพระราชทานเลี้ยง ซึ่งมีห้องครัวอยู่ทางด้านหน้า , ห้องเสวย , ห้องเข้าเฝ้า และห้องโถงใหญ่

นอกจากนั้นชั้นล่างยังเป็นห้องบรรทมของสมเด็จย่า  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารี บริเวณด้านหน้าพระตำหนัก มีสวนหย่อม และแปลงไม้ดอกมีลักษณะเป็นวงกลม ณ จุดศูนย์กลางของวงกลมเป็นที่ตั้งของเสาธงมหาราช มีความสูง 60 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสฉลองครบพระชนมายุครบรอบ 60  พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้ริเริ่มประสานงานการก่อสร้างคือ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ ผู้ออกแบบ มล.ตรีทศยุทธ เทวกุล วิศวกร  ดร.รชฏ กาญจนวนิชย์ ผู้ก่อสร้าง (พ.ต. ธีรวัฒน์ สวามิวัสดิ์ ผู้ควบคุม) ช.พัน.4  ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 26 ล้านบาท (ไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ) ระยะเวลาในการก่อสร้าง 7 เดือนเศษเปิดเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2528

เครดิต : http://www.khaoko.com นะครับ

เอาละมาดูภาพกันเลยดีกว่า

ภาพหอภายในพระตำหนักฯ

ดอกไม้นานาพรรณ

ทางเดินไปชมภายในพระตำหนักฯ

ดอกกุหลาบงดงาม รายล้อมรอบๆ พระตำหนักฯ

ดอกไม้ริมทางเดิน ไม่ทราบเหมือนกันว่าดอกอะไร

อันนี้น่าจะเป็นต้นคริสมาสต์นะครับ กำลังออกดอกสีสวยสด

แฮ่ๆ สู้ๆ ครับ เดินได้ตลอดไม่เหนื่อย

จุดที่นักเที่ยวมามากที่สุด “ผู้พิชิตยอดเขาย่า”

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับพระตำหนักเขาค้อ ผมว่า พระตำหนักเขาค้อ เป็นอีกหนึ่ง สถานที่เที่ยว ที่น่าจะไปเที่ยวชมกันบ้างสักครั้งหนึ่งในชีวิตนะครับ ไว้คราวหน้า จะพาไปดู “อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ” นะครับ

admin

รับเขียนบทความ SEO, ขายลิงค์ SEO หรือ Contents ทุกประเภท ยกเว้นสื่อลามก อนาจาร, รับโปรโมทเว็บไซต์ หรือส่งคอนเท้นท์ ประชาสัมพันธ์ได้ที่ jajeed2015@gmail.com

Related Post

Leave a comment