7 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับประเทศมาเลเซียที่เราควรทำความเข้าใจกันใหม่

4097 0

ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประเทศสหพันธรัฐราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ มีรัฐด้วยกันทั้งหมด 13 รัฐ รวมถึงดินแดนสหพันธ์ 3 ดินแดน มีเนื้อที่ทั้งหมด 330, 803 ตารางกิโลเมตร มีบริเวณติดต่อกับประเทศสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และประเทศไทยทางตอนใต้ของเราด้วย ซึ่งถือว่าอยู่ใกล้และเดินทางไปมาหาสู่กันสะดวกเป็นอย่างมากสำหรับไทยและมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความคิดหรือความเชื่อผิด ๆ ที่คนไทยเรามีต่อประเทศเพื่อนบ้านนี้อยู่เช่นกัน วันนี้ iPrice ประเทศไทยจึงมานำเสนอความเชื่อผิด ๆ เหล่านั้นและข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศมาเลเซียมาบอกต่อกัน ดังนี้
1. คนไทยมักเชื่อว่าชาวมาเลเซียล้วนแต่เป็นมุสลิม
คนไทยหลายคนที่ยังไม่เคยมาเยือนประเทศมาเลเซียมักจะคิดว่าชาวมาเลเซียนับถือศาสนาอิสลาม 100% ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็คงจะเจอแต่คนที่เคร่งศาสนา แต่ขอบอกเลยว่าความเชื่อนี้นั้นเป็นความเชื่อที่ผิดเป็นอย่างมาก เพราะที่จริงแล้วประเทศอิสลามมีคนนับถือศาสนาอิสลามประมาณ 60.4% เท่านั้น นอกจากนั้นก็จะมีผู้ที่นับถือศาสนาพุทธราว ๆ 19.2% ศาสนาคริสต์ประมาณ 11.6% ศาสนาฮินดูราว ๆ 6.3% และศาสนาอื่น ๆ อีกประมาณ 2.5% (อ้างอิงจาก blogspost.my)
2. ไปมาเลเซียยังไงก็ต้องมีแต่คนคลุมผม
สำหรับใครที่คิดว่าประเทศมาเลเซียจะเต็มไปด้วยผู้หญิงคลุมผมและกลัวทำตัวไม่ถูกแล้วละก็ ถือเป็นความเชื่อที่ผิดอีกเช่นกัน เพราะมีเพียง 8 ใน 10 เท่านั้นที่คลุมผม เนื่องจากอย่างที่ได้กล่าวไปว่าในประเทศมาเลเซียมีคนนับถือศาสนาอื่น ๆ พอสมควร ทั้งยังมีถึง 3 เชื้อชาติอาศัยรวมกันด้วย ซึ่งจะมีทั้งมาเลย์ จีน และอินเดีย จึงทำให้วัฒนธรรมและการแต่งตัวแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งจะมีทั้งคนคลุมผม ไม่คลุมผม แต่งตัวแบบสมัยใหม่ รวมถึงแต่งตัวแนวอินเดียร่วมสมัยด้วย คนที่เคยมาเที่ยวที่ประเทศมาเลเซียก็จะรู้ว่าส่วนใหญ่แล้ว คนที่นี่ก็แต่งตัวตามปกติเหมือนบ้านเรา เรียกได้ว่าทันสมัยพอสมควรเลยละ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่วางแผนมาเที่ยวมาเลเซียก็แต่งตัวได้ตามสบายเลย แต่ขอให้แต่งถูกกาลเทศะก็พอแล้ว
3. ทุกคนในประเทศมาเลเซียต้องพูดภาษามาเลย์
ชาวไทยเราบางคนยังอาจคิดว่าชาวมาเลเซียทุกคน แม้จะมีหลายเชื้อชาติ แต่ก็ล้วนพูดภาษามาเลย์กันหมดแน่ ๆ ทว่าขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะแต่ละเชื้อชาติก็มีภาษาแม่ของตัวเองอยู่ ไม่ว่าจะเป็นมาเลย์ จีน หรืออินเดียก็มีภาษาเป็นของตัวเองกันหมด แต่เมื่อต้องการสื่อสารกันก็ใช้ภาษาอังกฤษแทน ซึ่งภาษามาเลย์จะเป็นภาษาราชการ แต่ก็มีการใช้ภาษาอังกฤษ จีน และทมิฬด้วย โดยการมีหลายเชื้อชาตินี้ถือเป็นข้อดี เพราะชาวมาเลเซียหลายคนสามารถพูดได้มากกว่า 2 ภาษาเลยทีเดียว
4. มาอยู่มาเลเซียต้องหาเนื้อหมูกินยากแน่ ๆ
เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศมาเลเซียนับถือศาสนาอิสลาม ทำให้มีข้อห้ามกินเนื้อหมู หลายคนจึงอาจคิดว่าถ้ามาเที่ยวหรือมาอยู่มาเลเซียคงจะคิดถึงเมนูอาหารหมู ๆ แย่เลย แต่ขอบอกเลยว่าเนื้อหมูไม่ได้หายากอย่างที่คิด เพราะผู้ที่ชอบทานเนื้อหมูหรืออยากทานบ้างนั้น สามารถเลือกซื้อเนื้อหมูตามซูเปอร์มาร์เก็ตได้เลย เนื่องจากในซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ ๆ จะมีมุมไว้ให้คนรักเนื้อหมูซื้อไปทำอาหารทานโดยเฉพาะ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่เนื้อหมู แฮม เบคอน ไส้กรอก รวมไปจนถึงเครื่องปรุงสำเร็จรูปให้ไปประกอบอาหารทานได้แบบสบาย ๆ หรือถ้าใครอยากทานเมนูหมู ๆ ตามร้านอาหารละก็ ขอแนะนำให้ทานตามร้านอาหารจีนได้เลย รับรองมีให้เลือกทานหลายเมนูแน่นอน
5. คนใช้รถใช้ถนนน่าจะเหมือนบ้านเรา
ข้อนี้ถือเป็นความเชื่อที่ไม่ผิดแล้วก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะคนที่ประเทศมาเลเซียก็ขับรถ ขับขี่รถจักรยานยนต์เหมือนบ้านเรา แต่ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์จะมีเทรนด์การใส่เสื้อแจ็กเก็ตหรือเสื้อคลุมขณะขับขี่ที่แปลกใหม่สักหน่อย และถือว่าน่าแปลกใจสำหรับคนที่เพิ่งมาเยือนมาเลเซียอย่างแน่นอน เพราะคนขับขี่รถยานยนต์ส่วนใหญ่ชอบที่จะใส่เสื้อแจ็กเกตและเสื้อคลุมกลับด้าน คือใส่ด้านหลังไว้ด้านหน้าขณะขับขี่ อาจจะใส่กันลม กันแดด หรือคิดว่าถอดเก็บง่าย แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกนั้นก็อาจจะหงุดหงิดสักหน่อย และอาจจะคิดว่าทำไมไม่ใส่ตามปกติที่เขาให้ใส่ก็เป็นได้ นอกจากนั้นอีกข้อที่เราอาจจะเข้าใจผิดกันบ้างก็คือสัญญาณไฟจราจร ซึ่งเราอาจจะคิดว่าเหมือนบ้านเราอีกแล้ว แต่ที่จริงแล้วค่อนข้างจะแตกต่างกันเลยทีเดียว โดยสัญญาณไฟทางตรงกับทางเลี้ยวจะแยกกันอยู่คนละเสาเลยละ สำหรับใครที่มาครั้งแรกอาจจะงง ๆ กันสักนิด
6. ชาวมาเลเซียตรงต่อเวลา
ข้อนี้ก็อาจจะจริงบ้างและไม่จริงบ้างเช่นกัน ถึงแม้ว่าชาวมาเลเซียดูจะเป็นชาวต่างชาติที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติในสายตาเราและเราก็มักจะคิดว่าเวลานัดพวกเขาเหล่านั้นทุกคนจะตรงต่อเวลาแล้วละก็ ขอบอกว่าไม่ใช่เลย เพราะชาวมาเลเซียก็เหมือนกับคนไทยเราเนี่ยแหละ จะตรงหรือไม่ตรงเวลาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเช่นกัน แต่ชาวมาเลเซียก็มักจะบอกต่อ ๆ กันมาว่า ชาวมาเลย์แท้นั้นมักจะมาสายตลอด ชาวจีน-มาเลย์จะมาก่อนเวลาสักประมาณ 5 นาที ส่วนชาวอินเดีย-มาเลย์ก็มาสายมากไม่แพ้กัน ถือว่าเป็นเรื่องน่ารัก ๆ ที่ชาวมาเลเซียล้อกันก็ว่าได้
7. มาเลเซียไม่มีเกย์
ในประเทศมุสลิมอย่างประเทศมาเลเซีย คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าประเทศนี้ไม่มีเกย์เนื่องจากมีกฏหมายที่เคร่งครัดเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ซึ่งหลายๆข่าวที่เราได้ยินก็คือถ้าหากถูกจับได้อาจจะถูกลงกฏหมายคือการกักขังกว่า 2 ปี ถึงแม้ว่ากฏหมายจะรุนแรง แต่ที่ใดๆในโลกนี้ล้วนมีคนรักเพศเดียวกัน ดังนั้นผู้ที่รักเพศเดียวกันจะต้องอยู่ในสังคมอย่างปกปิดเพื่อไม่ให้เป็นจุดเด่น อย่างไรก็ตามที่มาเลเซียเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นโดยมีผับเฉพาะของผู้ที่รักเพศเดียวกันเปิดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นความเชื่อที่ว่ามาเลเซียไม่มีเกย์นั้นผิดเต็มๆ
ทั้งนี้อาจจะมีความเชื่อหรือความคิดอื่น ๆ ที่เราเข้าใจผิดอยู่อีกมาก แต่วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเพียง 7 ข้อไปก่อน ถ้าหากมีโอกาสก็อาจจะได้มาอัพเดตกันอีกบ้าง และสำหรับความเชื่อที่ชาวไทยเรามีต่อประเทศมาเลเซียและชาวมาเลเซียนั้น แนะนำว่าให้มาเยือนมาเลเซียแล้วลองสัมผัสวัฒนธรรมของเชื้อชาติต่าง ๆ ด้วยตัวเอง รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าประทับใจอย่างแน่นอน ก็เหมือนสุภาษิตที่ว่า ‘สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น’ นั่นแหละ ทุกอย่างเราต้องมาเจอด้วยตัวเองถึงจะรู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน

ภัคสรกัญญ์ ทองคำ iPrice

admin

รับเขียนบทความ SEO, ขายลิงค์ SEO หรือ Contents ทุกประเภท ยกเว้นสื่อลามก อนาจาร, รับโปรโมทเว็บไซต์ หรือส่งคอนเท้นท์ ประชาสัมพันธ์ได้ที่ jajeed2015@gmail.com

Related Post

Leave a comment